Triển lãm Du xuân với 24 tác phẩm của 12 hoạ sĩ, bao gồm 10 bức tranh sơn mài và 14 bức tranh sơn dầu.

Mùa xuân luôn là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của các tác phẩm văn, thơ, nhạc, hoạ… Mùa xuân cũng là cái cớ để người ta rong chơi, gặp gỡ, thả hồn vào thiên nhiên cùng vạn vật…

Triển lãm Du Xuân

Các họa sĩ tại khai mạc triển lãm Du Xuân – Ảnh T.V

Trong không khí đầy sắc xuân, một cuộc dạo chơi mới trong vườn hội hoạ của những chàng trai lãng tử năm xưa, bằng việc trưng bày tranh của 12 “lão hoạ sĩ” tại Bình Minh Art Gallery (TP.HCM). Sở dĩ gọi bằng cái tên “lão họa sĩ” vì tất cả họa sĩ đều là những người sinh trong quãng từ năm 1940 đến 1956 – một thế hệ đã góp phần làm rạng danh nền hội họa Việt Nam đương đại. Đó là Hồ Hữu Thủ (1940), Nguyễn Lâm (1941), Lê Thanh (1942), Trịnh Thanh Tùng (1942), Dương Sen (1949), Uyên Huy (1950), Đỗ Duy Tuấn (1950), Lê Vượng (1952), Lương Khánh Toàn (1955), Đặng Kim Long (1955), Nguyễn Hoài Hương (1956), Lê Xuân Chiểu (1956).

Triển lãm Du Xuân

Triển lãm là dịp để các họa sĩ gặp giao lưu – Ảnh T.V

Có thể nói đây là một triển lãm khá đặc biệt và rất hiếm khi quy tụ được nhiều hoạ sĩ lớn tuổi đời và nhiều tuổi nghề như thế. 4 hoạ sĩ trên 80 tuổi, 4 hoạ sĩ suýt soát 80 tuổi và 4 hoạ sĩ suýt soát 70 tuổi. Trong số đó, người cầm cọ ít nhất cũng đã trên 50 năm, mỗi người đều đã có nhiều triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm ở trong nước và quốc tế. Họ là những người đã được nhận nhiều giải thưởng về mỹ thuật, có tác phẩm trưng bày tại các bảo tàng mỹ thuật và trong nhiều bộ sưu tập cá nhân ở trong và ngoài nước.

Nhiều hoạ sĩ đã từng giảng dạy tại các trường mỹ thuật, đã đào tạo ra nhiều thế hệ hoa sĩ như Nhà giáo Nhân dân – hoạ sĩ Huỳnh Văn Mười (Uyên Huy), hoạ sĩ Hồ Hữu Thủ, hoạ sĩ Nguyễn Lâm, hoạ sĩ Lê Vượng, hoạ sĩ Lê Xuân Chiểu…

Triển lãm Du Xuân

Nhà sưu tập Trương Văn Thuận (bìa trái) tại triển lãm – Ảnh T.V

Xuất thân từ nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả các họa sĩ đều đã từng gắn bó với nhau từ thời Sài Gòn xưa, hoặc từ những ngày đầu của TP.HCM năng động, sáng tạo. Hồ Hữu Thủ, Nguyễn Lâm, Lê Thanh là bạn học cùng lớp hội hoạ, cũng là thành viên của nhóm hoạ sĩ trẻ của Sài Gòn năm xưa. Dương Sen, Lương Khánh Toàn, Lê Xuân Chiểu đã tạo dựng nhóm “Màu Phương Nam” có nhiều cuộc triển lãm nhóm.

Mùa xuân này, các họa sĩ lại cùng nắm tay nhau để tạo ra một cuộc dạo chơi mới trong vườn hội hoạ đầy lãng mạn và nên thơ.

Triển lãm Du xuân đã khai mạc vào sáng 16.3, kéo dài đến hết ngày 29.3 tại Bình Minh Art Gallery (29A, Ngô Thời Nhiệm, Q,3, TP.HCM).

 

Nguồn: Tạp chí Một Thế Giới: Tiểu Vũ  20:23 16/03/2024 https://1thegioi.vn/du-xuan-cung-nhung-chang-lang-tu-ngay-xua-215142.html