Từ ngày 21-28/7/2018 tại Gallery Bình Minh (số 145/38C, Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, TP.HCM), diễn ra triển lãm tranh sơn dầu với chủ đề “Em ơi, Hà Nội phố”, trưng bày và giới thiệu 26 tác phẩm của nhà thơ, họa sĩ Phan Vũ do nhà sưu tập Trương Văn Thuận tài trợ.

Phan Vũ, tên thật là Trần Hồng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng, lớn lên ở làng Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Khi 20 tuổi, ông đi bộ đội và miền Nam và làm công tác văn nghệ tại miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Đến năm 1954, ông tập kết ra miền Bắc, rồi làm việc cho xưởng phim truyện Việt Nam tại Hà Nội. Ông viết kịch, làm thơ, đạo diễn điện ảnh. Năm 1972, ông viết trường ca nổi tiếng “Em ơi, Hà Nội phố”, về sau được nhạc sĩ Phú Quang trích đoạn, phổ nhạc và đã trở thành một trong những bài hát hay nhất về Hà Nội. Sau ngày đất nước thống nhất, Phan Vũ vào lại Sài Gòn làm việc tại Đài truyền hình TP.HCM. Từ năm 1995, ông vẽ tranh sơn dầu và đã triển lãm nhiều lần ở trong và ngoài nước.

Tại cuộc triển lãm, 26 bức tranh với chất liệu sơn dầu, kích thước 80×80 cm, trong đó có 15 tác phẩm mang tên “ Em ơi, Hà Nội phố”. Các tác phẩm còn lại là tranh tự họa, chân dung, phong cảnh và trừu tượng với những gam màu đối chọi nhau như có lần ông bộc bạch với báo chí “một cái gì như một chút bi tráng tự sự với những màu sắc rực rỡ, đối lập, nhưng lại có độ trầm tạo thành nỗi buồn dịu êm.”

Theo Báo Du lịch số ra ngày 24/7/2018