TRIỂN LÃM “SÁNG - TỐI” TẠI BÌNH MINH ART GALLERY

06/06/2024
TRIỂN LÃM

Họa sĩ Lê Vượng với triển lãm Sáng - Tối tại Bình Minh Art Gallery

Họa sĩ Lê Vượng

Sáng Thứ Bảy, ngày 18/6/2022 tại Bình Minh art gallery (số 29A Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) sẽ khai mạc Triển lãm tranh mang tên “Sáng - Tối”. Tại triển lãm sẽ trưng bày 36 bức tranh sơn dầu tiêu biểu của hoạ sĩ Lê Vượng sang tác qua các thời kỳ, bao gồm 28 bức tranh tĩnh vật, 5 bức phong cảnh, 2 bức tự hoạ và 01 bức chân dung vợ ông. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 28/6/2022.Hoạ sĩ Lê Vượng tên thật là Lê Văn Vượng, sinh năm 1952 tại Sài Gòn. Từ năm 1970 đến năm 1973 ông theo học và Tốt nghiệp trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định, sau đó ông tiếp tục học hệ Đại học của trường này và Tốt nghiệp Đại học ngành Hội hoạ vào năm 1977 (Khi đó đã là Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh).

Sau 7 năm đèn sách, ông được giữ lại Trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, được cử học khoá sư phạm và chính thức làm giáo viên của Trường. Theo dòng thời gian, ông được nhà trường phân công đi thực tế tại sở Văn hoá - Thông tin tỉnh Vĩnh Long, với nhiệm vụ dạy vẽ và vẽ tranh cổ động. Ông còn tiếp tục theo nghề sư phạm một thời gian tại trường Trung học trang trí Đồng Nai nữa rồi mới chính thức trở thành Hoạ sĩ tự do.

Tốt nghiệp khoa Sơn dầu, nhưng vì mưu sinh nên giai đoạn đầu ông vẽ bằng tất cả các chất liệu: màu nước, lụa, sơn mài… với nhiều đề tài đa dạng như phong cảnh, chân dung, tĩnh vật…

Năm 1992, một nhà sưu tập cổ vật ở Sài Gòn nhờ ông vẽ bức tranh về những món đồ cổ mà ông ấy có. Sau lần ấy, Lê Vượng bắt đầu tò mò, thích thú, rồi đam mê vẽ theo lối tả thực và theo đuổi, gắn bó với nó cho đến nay.

Có nhà sưu tập đã nói “Nghiên cứu họa phẩm của ông, chúng tôi đã sửng sốt trước vẻ đối chọi thần kỳ giữa sáng và tối. Chúng tôi đã nhận thấy sự kết hợp đơn giản và chính xác giữa những đồ vật và bóng của chúng, tất cả những điều ấy hợp lại hình thành một cung cách tĩnh lặng, suy tư và kỳ bí. Chúng tôi thán phục Lê Vượng về cả hai phương diện nghệ sĩ và con người.

Chúng tôi thấy kỳ diệu vì vẻ hóm hỉnh nồng nàn, dễ thương và nhận định khiêm tốn làm tăng thêm giá trị được thừa nhận về tác phẩm của ông.”Lê Vượng từng tâm sự “Qua thế giới tĩnh vật ấy, tôi cảm nhận được ý nghĩa sâu thẳm của sự im lặng và cả ý nghĩa bao dung của sự bình dị, những điều mà người ta dễ dàng đánh mất trước cuộc sống phồn hoa đô thị”.

Hiện ông là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam - Hội viên Hội Mỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh; ông đã Tham gia triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tham gia nhiều triển lãm chung ở trong nước và Quốc tế.

Trong sự nghiệp của mình, ông được nhận giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và của công ty Philip Morris…

Tác phẩm của ông được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và nhiều bộ sưu tập cá nhân ở trong và ngoài nước.

Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên và duy nhất trong sự nghiệp sáng tác tranh của hoạ sĩ Lê Vượng khi ông đã bước vào tuổi 70 với trên 50 năm cầm cọ.

Kính chúc ông có nhiều sức khoẻ để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp Mỹ thuật, chúc Triển lãm thành công tốt đẹp.

Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 6/2022, Nhà sưu tập Nghệ thuật - Luật sư Trương Văn Thuận.


0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
TRIỂN LÃM “SÁNG - TỐI” TẠI BÌNH MINH ART GALLERY

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan