TRIỂN LÃM “HỒN THƠ - LỤA - SƠN MÀI” HS.Nguyễn Xuân Việt - HS.Nguyễn Thị Bích Nga

28/05/2024
TRIỂN LÃM

Hồi 10 giờ ngày 08 tháng 01 năm 2022 tại Bình Minh art gallery (số 29A đường Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh) diễn ra khai mạc triển lãm tranh mang tên “Hồn thơ - Lụa - Sơn mài” trưng bày 22 bức tranh sơn mài (khổ vừa và nhỏ) của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Việt và 20 bức tranh lụa, sơn dầu của hoạ sĩ Nguyễn Thị Bích Nga.

TRIỂN LÃM “HỒN THƠ - LỤA - SƠN MÀI”
Đây là triển lãm đầu tiên của năm 2022 tại Bình Minh art gallery. Tới dự buổi khai mạc có sự hiện diện của Hoạ sĩ Lê Xuân Chiểu - Phó Chủ tịch Hội Mỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh, các Văn nghệ sĩ, Hoạ sĩ, Nhà sưu tập, người yêu hội hoạ, các phóng viên báo, đài của Trung ương và Thành phố…


TRIỂN LÃM “HỒN THƠ - LỤA - SƠN MÀI”

TRIỂN LÃM “HỒN THƠ - LỤA - SƠN MÀI”

Hoạ sĩ Nguyễn Xuân Việt, sinh năm 1949 tại Thái Lan, năm 1963, khi mới 14 tuổi, ông đã cùng những Việt kiều yêu nước về Việt Nam theo lời kêu gọi của Chủ tich Hồ Chí Minh. Năm 1966 ông theo học Hội hoạ tại trường Mỹ thuật Việt Nam, nhưng năm 1968 ng phải rời ghế nhà trường tham gia quân ngũ; Năm 1975 ông lại được đơn vị quân đội cho đi học tại Đại học Mỹ thuật TP.HCM và tốt nghiệp khoa Lụa của trường này.


Cái duyên với Sơn mài đã đến với ông khi ngày 01/6/1975 ông được gặp hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí; ban đầu, mỗi khi vẽ được bức tranh nào (ở trường cũng như ở nhà) ông đều đưa HS Nguyễn Gia Trí xem, góp ý, chỉ bảo; nhưng phải đến năm 1979 ông mới chính thức được theo học sơn mài và làm việc với Hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí. Và cả đến hàng chục năm sau ông mới được Hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí giao cho thực hiện những công việc cuối cùng để hoàn thành tác phẩm sơn mài “vườn xuân Trung - Nam - Bắc”.


Có thể nói, Nguyễn Xuân Việt là một học trò xuất sắc của Nguyễn Gia Trí, bởi vì không những ông học được nghệ thuật Sơn mài mà còn học được phong cách sống và làm việc của Nguyễn Gia Trí. Chính ông là người đã ghi chép, biên tập lại những câu nói thường ngày mà thật bất hủ của Nguyễn Gia Trí thành cuốn sách “Nguyễn Gia Trí nói về sáng tạo” đã được tái bản lần thứ 3.


TRIỂN LÃM “HỒN THƠ - LỤA - SƠN MÀI”


Trong sự nghiệp Mỹ thuật, ông đã tham dự nhiều triển lãm ở trong nước và nước ngoài, tác phẩm của ông được lưu giữ trong nhiều bộ sưu tập trong và ngoài nước.


Hoạ sĩ Nguyễn Thị Bích Nga, sinh năm 1961 tại Sài Gòn; năm 1983 bà tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa nhưng lại không theo nghề đã học mà gắn với Hội hoạ khi kết hôn với Hoạ sĩ Nguyễn Xuân Việt.

Sự nghiệp hội hoạ của bà khởi đầu bằng các công việc của người thợ sơn mài, dần dà bà học vẽ và vẽ về nhiều đề tài với tất cả các loại chất liệu: sơn mài, sơn dầu, lụa... Bà đã từng tham gia triển lãm Toàn quốc và nhiều triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm ở Thái Lan và ở Thành phố Hồ Chí Minh.


TRIỂN LÃM “HỒN THƠ - LỤA - SƠN MÀI”


Triển lãm “Hồn thơ - Lụa - Sơn mài” của hoạ sĩ Nguyễn Xuân Việt và hoạ sĩ Nguyễn Thị Bích Nga diễn ra từ ngày 08 đến 22/01/2022.

Nhà sưu tập, Luật sư Trương Văn Thuận.


LIÊN HỆ BÌNH MINH ART GALLERY
Địa chi·: 29A Ngô Thời Nhiệm, p. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0916554329
Email: binhminhartgallery@gmail.com

Website: binhminh-artgallery.vn 
Thời gian làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 18:00

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
TRIỂN LÃM “HỒN THƠ - LỤA - SƠN MÀI” HS.Nguyễn Xuân Việt - HS.Nguyễn Thị Bích Nga

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan